PDA

View Full Version : Phân tích về nguyên do và biểu hiện của bệnh gai đốt sống


damsoncic
14-06-2017, 10:09 AM
Những nguyên nhân và dấu hiệu gai cột sống có thể được kể đến như thường xuyên bị đau lưng, việc vận động đi lại khó khăn giảm nhẹ khi nghỉ ngơi và đôi khi nằm yên cũng có cảm giác đau. Không những vậy, khi đang nằm tư thế nghiêng bệnh nhân cũng cảm thấy đau hay cả khi chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng tự nhiên cũng có thể thấy đau nơi sống lưng. Tuy những, những triệu chứng này thường rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý khác.

1. Nguyên nhân của căn bệnh gai cột sống
Để hiểu rõ hơn về những dấu hiệu của căn bệnh gai cột sống, trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cơ chế của căn bệnh này. Theo các số liệu thống kê cho thấy, thường có 3 nguyên nhân chính của việc bị gai cột sống ('https://phucminhduong.com/gai-cot-song'):

https://phucminhduong.com/uploads/gai-cot-song-1/benh-gai-cot-song-co-gay-e-am-vung-sau-gay.jpg
Những nguyên nhân của bệnh gai cột sống[c/enter]

• Viêm khớp cột sống mãn tính: Viêm khớp trong quá trình phát triển đã ảnh hưởng rất nhiều đến phần sụn của các đốt sống. Điều này đã khiến cho phần sụn dần dần bị hao mòn làm cho bề mặt trơn láng sẽ trở nên thô ráp và cuối cùng hai bề mặt xương này sẽ tiếp xúc và cọ xát lên nhau. Khi đó, cơ thể chúng ta sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để có thể khắc phục được hiện tượng trên nhưng chính quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành của gai xương gây gai cột sống.

• Lắng đọng phần canxi ở dây chằng và gân: Đây là trường hợp vẫn thường gặp trong việc thoái hóa cột sống, nhất là ở những người lớn tuổi. Thoái hóa cột sống hay xảy ra ở các thành phần cấu tạo khác nhau của cột sống như đĩa sụn, xương đốt sống và các dây chằng quanh khớp. Quá trình thoái hóa sẽ làm mất rất nhiều nước và biến đổi một số chất khiến cho sụn khớp dễ dàng bị canxi hóa.

https://phucminhduong.com/uploads/benh-xuong-khop/benh-gout-co-nguy-hiem-khong.jpg
• Chấn thương: Chấn thương khiến cho hại xương hoặc các khớp ở cột sống bị hư hại. Để sửa hỗ trợ chữa nơi bị tổn thương, các phản ứng tự nhiên của cơ thể khiến cho sự hình thành gai xương xuất hiện. Ngoài ra, sự phản ứng viêm cũng là một phần nhỏ kích thích sự phát triển của gai cột sống.

2. Dấu hiệu gai cột sống
Hầu hết các bệnh nhân bị gai cột sống thường không dễ dàng nhận ra được các triệu chứng, dấu hiệu bệnh gai cột ('https://phucminhduong.com/trieu-chung-gai-cot-song-va-nhung-thac-mac-ve-benh') sống một cách rõ ràng. Tuy nhiên, khi các gai xương cọ xát với xương hay các phần mềm khác xung quanh như rễ dây thần kinh hay dây chằng thì bệnh nhân mới cảm thấy đau và triệu chứng gai cột sống dễ gặp nhất là đau vùng thắt lưng, đau vai và bị tê tay.

https://phucminhduong.com/uploads/gai-cot-song-1/4-pp-956.jpg
Dấu hiệu của bệnh gai cột sống
Có thể điểm qua một số biểu hiện đau của các dấu hiệu của bệnh gai cột sống:

• Cơn đau xuất hiện nhiều ở vùng cổ và vùng thắt lưng nhất là khi bệnh nhân đang đi hoặc đứng. Với những người có dấu hiệu gai cột sống này thì những vị trí đau sẽ thường tương ứng với những phần cột sống có liên quan.

• Bệnh nhân thường có cảm giác bất thường hoặc cũng có thể bị mất đi cảm giác ở các vùng cột sống có liên quan.

• Những trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu bệnh gai cột sống nặng thì sẽ bị đau tê ở vùng cổ rồi lan dần qua hai tay hay đau ở lung rồi đau dọc xuống phía dưới hai chân.

• Cơn đau sẽ tăng lên khi chúng ta đi lại hoặc vận động quá nhiều. Đau sẽ tăng lên khi cử động và giảm đi khi nghỉ ngơi chính vì vậy đã dẫn tới việc cử động ở các phần này bị giới hạn rất gây khó chịu.

• Cơ bắp yếu đi cũng là một dấu hiệu bệnh gai cột sống thường gặp mà nhiều người không chú ý.

• Cơ thể bị mất cân bằng.

• Đặc biệt, dấu hiệu bệnh gai cột sống nguy hiểm nhất chính là việc cơ thể người bệnh bị mất kiểm soát đường tiểu tiện và đại tiện.

Khi gặp bất kì một trong các dấu hiệu của bệnh gai cột sống nào trên đây, phòng khám đông y Phúc Minh Đường khuyên các bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay để có được những lời nguyên và biện pháp hỗ trợ chữa bệnh kịp thời. Nếu để bệnh quá lâu thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này của chúng ta. Chính vì vậy các bạn hãy bỏ túi ngay những dấu hiệu bệnh gai cột sống rất cần thiết này nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ trong cuộc sống!

Nguồn: https://phucminhduong.com/mach-ban-nhung-dau-hieu-gai-cot-song-khong-the-bo-qua