PDA

View Full Version : Có thể chuyển khám bệnh tới bệnh viện không đăng kí trong BHYT


myanco2003
30-07-2012, 10:28 AM
Mẹ tôi tham gia BHYT bắt buộc, đóng khi còn đang công tác, giờ mẹ tôi đã nghỉ hưu. Mẹ tôi đăng kí BHYT ở Tp Vinh Nghệ An nhưng nay mẹ tôi chuyển ra ngoài HN sinh sống với con cháu. Tôi muốn hỏi là có chuyển nơi đăng kí khám bệnh từ Vinh ra HN hay không?
Hiện mẹ tôi đang bị bệnh mãn tính là bệnh tiểu đường, khám ở Vinh vẫn được phát thuốc để uống. Mẹ tôi đang muốn chuyển BHYT ra bệnh viện nội tiết, như vậy không biết có được không ah?

Mong các bạn có kinh nghiện trả lời giúp tôi vấn đề này với ah

dangquang1
30-07-2012, 10:28 AM
Cảm ơn anh (chị) đã tham gia diễn đàn và đặt câu hỏi. Về câu hỏi của anh (chị) xin được trả lời như sau:
- Người tham gia BHYT được lựa chọn một cơ sở khám chữa bệnh BHYT để đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu theo hướng dẫn của tổ chức BHYT. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu được ghi trên thẻ BHYT.
- Trường hợp người tham gia BHYT phải làm việc lưu động, tạm trú tại các địa phương khác nhau được khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh theo tuyến chuyên môn kỹ thuật phù hợp nơi người đó đang làm việc, tạm trú.
- Vừa qua Chủ tịch nước cũng vừa công bố Luật bảo hiểm y tế mới, tuy nhiên đến ngày 1/7/2009 thì Luật này mới có hiệu lực thi hành. Liên quan đến vấn đề của anh hỏi, thấy rằng điểm mới của Luật BHYT là người tham gia BHYT được lựa chọn cơ sở đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và có thể để nghị thay đổi nơi khám, chữa bệnh vào đầu mỗi quý, tuy nhiên phải đúng tuyến. Người có BHYT đến khám tại các cơ sở không đăng ký ban đầu những vẫn đúng tuyến sẽ được cơ quan bảo hiểm thanh toán chi phí khám chữa trực tiếp.
Tuy nhiên, con người là vốn quý nhất, vấn đề bảo hiểm y tế luôn là vấn đề nhức nhối và gây bất bình khi người dân đi khám chữa bệnh. Do đó theo tôi anh (chị) nên có giải pháp tốt nhất khi ra đến bệnh viện để bảo đảm sức khỏe cho người thân của mình.
Chúc anh (chị) và gia đình sức khỏe.

cpthienhoa
30-07-2012, 10:28 AM
Mong bạn chỉ dẫn chi tiết hơn cho tôi một chút được không ah? Vậy cụ thể là với tình hình của mẹ tôi, nếu đi khám bệnh ở bệnh viện Nội tiết, khoa tiết liệu thì có phải là đúng tuyến không ah? Có được bảo hiểm phát thuốc miễn phí không ah?
Nếu không được thì cho tôi hỏi mẹ tôi cần phải làm những thủ tục gì để có thể được thăm khám bệnh tiểu đường ở Hà Nội ah?

Tôi xin chân thành cảm ơn ah

vietsonpte
30-07-2012, 10:28 AM
Xin được trả lời anh như sau:
Anh phải xin giấy giới thiệu chuyển viện của nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu( tức xin giấy giới thiệu từ bệnh huyện ở Vinh) sau đó chuyển đến bệnh viện tuyến trung uơng ở Hà nội, theo tôi chuyển đến khoa tiết liệu, bệnh viện nội tiết là hợp lý.
Tuy nhiên, nếu trong trường hợp người bệnh khám chữa bệnh tại cơ sở khác mà không có giấy giới thiệu chuyển viện của nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu thì chỉ được thanh toán theo diện khám chữa bệnh theo yêu cầu riêng với mức qui định tại phụ lục TTLT 06 nêu trên như sau: tùy theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật sẽ được thanh toán từ 20.000 đồng đến không quá 80.000 đồng cho một đợt điều trị ngoại trú, và từ 250.000 đồng đến không quá 900.000 đồng cho một đợt điều trị nội trú. Riêng đối với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội và TP.HCM, mức thanh toán cho các tuyến được tính bằng 1,2 lần mức qui định cho các tuyến tương đương.(Thông tư liên tịch số 06/2007/TTLT-BYT-BTC ngày 30/3/2007 hướng dẫn thực hiện BHYT tự nguyện của liên bộ Y tế - Tài chính).


Bạn có thể tham khảo văn bản dưới đây.

thanhhacfurniture
30-07-2012, 10:28 AM
Nếu mẹ bạn đã xin giấy tạm trú tại Hà Nội thì đó là căn cứ để xin cấp lại thẻ và đến KCB tại cơ sở KCB theo phân luồng của BHYT Hà Nội.
Chi tiết về thủ tục bạn đến hỏi cơ quan BHXH thành phố Hà Nội hoặc BHXH Việt Nam để được hướng dẫn giải quyết.